เม่นทะเลดำ หนามแหลม

<กลับหน้าหลัก> เรื่องถัดไป>>
mentalay1 mentalay2

เป็นสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลังอาศัยอยู่ในทะเล จัดอยู่ใน Phylum Echinodermata (**Phylum หมายถึง วงศ์หรือตระกูล**) เม่นทะเลเป็นสัตว์ที่เคลื่อนไหวช้าไม่ดุร้าย ด้านที่เกาะกับพื้นเป็นปาก ทวารหนักอยู่กลางลำตัวด้านบนสุด เม่นทะเลจะมีหนามสองขนาด หนามขนาดยาวใช้ในการผลักดันพื้นแข็งขุดคุ้ยสิ่งต่างๆหรือช่วยในการฝังตัว หนามเล็กสั้นใช้ยึดเกาะเวลาปีนป่าย พวกมันอาศัยอยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ๆตามพื้นทราย ซอกหิน แนวหินประการัง และใต้ท้องทะเลระดับลึกๆ ในพื้นที่บริเวณอ่าวไทยพบเม่นทะเลกระจายอยู่ทั่วไป เม่นทะเลมักออกหากินในเวลากลางคืน กลางวันอาจพบได้เช่นเดียวกัน อาหารของเม่นทะเลคือสาหร่าย สัตว์ที่ตายแล้ว และสัตว์ไม่มีกระดูก

สันหลังที่เกาะอยู่กับที่ นักประดาน้ำ นักว่ายน้ำ และนักเดินเที่ยวตามริมชายหาด มีโอกาสเสี่ยงจากการได้รับบาดเจ็บจากหนามแหลมของเม่นทะเลทิ่มตำ โดยอาจเหยียบบนตัวเม่นทะเลหรือจากการจับต้องโดยมิได้ระมัดระวัง เมื่อถูกทิ่มตำจะมีอาการปวดแสบปวดร้อนอย่างมาก เนื่องจากหนามมีคุณสมบัติเปราะแตกง่าย จึงหักคาอยู่ใต้ผิวหนังหรือกล้ามเนื้อทำให้เกิดอาการปวดเป็นเวลาหลายวัน เมื่อหนามหักคาอยู่ในกล้ามเนื้อซึ่งยากแก่การบ่งเอาหนามออกเนื่องจากพื้นผิวบริเวณรอบหนามขรุขระ จึงปวดทรมาน แต่อาการเหล่านี้จะค่อยๆทุเลาลง ภายใน 20-30 นาที

  • วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อถูกเม่นทะเลตำ
    • 1. เอาขวดแก้วทุบบริเวณที่โดนตำให้ขนเม่นทะเลที่ทิ่มเข้าไปแตกละเอียดให้มากที่สุด(เจ็บ ปวด ซาดิสนิดส์นึง แต่เป็นวิธีที่ถูกต้อง จะทำให้มันสลายไปเร็วขึ้น)
    • 2. หมั่นเอาบริเวณที่โดนตำแช่ในน้ำอุ่น-ร้อนที่สุดเท่าที่จะทนได้ หากเป็นมากก็ต้องพบแพทย์ครับอาจต้องผ่าออกถ้าแพ้พิษหรือโดนมากจริง ๆ แต่ถ้าไม่มากจะสลายไปเอง

mentalay-3 mentalay-4 mentalay-5 mentalay-6 mentalay-7 mentalay-8 mentalay-9 mentalay-10 mentalay-11 mentalay-12 mentalay-13 mentalay-14

<กลับไปด้านบน>